Home / Tổng hợp tin tức Hot / Dân phía Bắc kiêng kỵ làm việc gì tới dịp Tết âm lịch

Dân phía Bắc kiêng kỵ làm việc gì tới dịp Tết âm lịch

Theo tập quán of ng Việt Nam và thông qua các kinh nghiệm thường ngày mà ông bà ta đúc kết lại nếu vào tất cả những dịp Tết âm lịch gặp được toàn chuyện may mắn, tốt đẹp thì sẽ có được 1 năm vui vẻ, thịnh vượng và ngược lại. Do đó mà dân gian luôn luôn có những việc làm kiêng kỵ để có thể tránh các chuyện không may, vận hạn và có 1 năm phát tài, đầm ấm. Mọi người đã biết các việc phải tránh này không?

Kỵ để tang

Tết về là một ngày vui vẻ của mỗi con dân sống trên đất nước Việt Nam, một ngày khởi đầu cho 1 năm & vô cùng có ý nghĩa. Do đó, nếu nhà ai mà có người mất, hay là hiện đang phải trở tang sẽ không được đến chơi nhà trong sáng sớm đầu năm mới, tránh mang lại một năm mới xui xẻo đến xóm giềng,chị em, bạn bè.

Người dân Bắc Bộ tránh làm điều gì tới những ngày đầu năm mới


Nếu gia đình nào không may mắn có người nhà chết trong ngày 29 tháng 12 thì cần nhanh chóng phát tang cho người mất & không để đến các ngày Tết. Với những người chết vào đúng ngày mùng Một Tết âm lịch thì không được đánh trống, thông báo đến người thân mà cần phải để đến sáng ngày mùng hai mới được phép phát tang, gọi tới người thân, hàng xóm.

>>> Tham khảo thêm: Tất cả các món đồ tạo ra nhiệt bây giờ

Không cho vay tiền hoặc là trả nợ

Tới dịp Tết âm người dân vô cùng kiêng câu chuyện vay mượn hoặc là trả nợ. Bởi vì theo phong tục của ông cha ta nếu mượn tiền vào trong dịp Tết âm lịch thì mọi người sẽ bị đen cả 1 năm chỉ đi vay tiền.

Hạn chế buôn bán mồng năm

Từ lâu dân gian ta hay nghêu ngao câu dân ca: Mồng năm, Mười bốn, 23. Đi chơi cũng lỗ chứ là kinh doanh. Chính vì vậy mà ngày mùng năm tháng 1 theo âm lịch chính là 1 ngày cực kỳ xấu không tốt nếu như kinh doanh trong năm mới.

>>> Tham khảo thêm các bài viết khác trên địa chỉ: http://redzoneblog.com/

Sáu điều nên kiêng tới dịp Tết âm of người dân phía Bắc

 

Kiêng kỵ ăn dở đồ ăn

Cho dù những ngày Tết có nhiều thức ăn tới thế nào khi đó cũng kiêng bỏ dở dẫn đến cả 1 năm sẽ bị mất mùa, đói kém. Và đặc biệt trong khi ăn cơm kiêng để lại thừa cơm, dư thức ăn bên trong bát mà trong tương lai có thể lấy được người chồng, vợ không đảm đang. Tránh dựng đũa xuống chén cơm sẽ gây nên sự chậm trễ, ế ẩm nếu đi buôn bán và nếu mà khai trương nhà ăn thì sẽ vô cùng ít khách. Chính vì các điều này mà tới dịp Tết âm lịch ông cha ta thường hay ăn trái cây, kẹo có vị ngọt và có mãu đỏ để mang đến hạnh phúc và sự phát đạt đến cả 1 năm.

 

Không được thức dậy muộn, các thành viên bất hòa

Dịp Tết ai cũng sẽ đều đi chơi Tết rất nhiều chónh vì thế hiện tượng thức dậy muộn chính là hiện tượng dễ gặp. Nhưng theo cách nghĩ của ông cha ta từ xa xưa thì kỵ ngủ dậy muộn trong ngày Tết bởivì sẽ khiến cho đầu óc u tối, đần độn, cả 1 năm skhỏe bệnh tật, cơ thể yếu ớt, lười nhác.

Tránh ăn tất cả các món đem đến điều xui

Đến những này Tết, dân phía Bắc thường kiêng dùng những món như: thịt ngan, đu đủ, ngao, mực, những món cay bởi theo lời truyền of dân ta đấy là các loại đồ ăn rất đen đủi, không hay đến cho năm mới.

Sáu việc cần phải kiêng tới ngày Tết ở Miền Bắc


Hơn nữa, có nơi có quan điểm đó là không được dùng tôm vào dịp Tết âm vì có thể lùi bước như con tôm. Mỗi nơi có các quan niệm, suy nghĩ khác nhau vì thế chúng mình nên bỏ túi đến cho bản thân các việc làm ở trên để ghi lại và chào 1 năm hạnh phúc, sum họp, phát lộc, tránh được những việc không may mắn trong năm nay. Chúc bạn cùng gia đình, người thương một năm mới thịnh vượng, phát lộc & bình an!