Home / Việc làm 24h / Không xin được việc làm chỉ vì vẻ bề ngoài xấu xí

Không xin được việc làm chỉ vì vẻ bề ngoài xấu xí

Ngoại hình khá luôn là một lợi thế đối với ứng viên khi đi phỏng vấn đặc biệt là những công việc có yêu cầu về ngoại hình . Dù đã biết ngoại hình xấu không phải lỗi của bản thân nhưng tôi vẫn thường bị ám ảnh khi đi xin việc.

Ra trường với cái bằng xuất sắc chuyên ngành CN thông tin, hơn thế nữa thời sinh viên tôi nhiệt tình tham gia các phong trào đoàn hội của trường, cuối cùng quá trình xin việc của bản thân tôi chẳng được thuận lợi. Chỉ với một nguyên nhân duy nhất khiến bản thân tôi luôn "bị loại" là quá xấu.

Hầu hết các nhà tuyển dụng luôn nói rằng xấu đẹp không quan trọng đâu, cứ miễn có năng lực sẽ trúng tuyển. Nhưng mà bản thân tôi suy nghĩ trên thực tế không phải vậy, ngay từ vòng phỏng vấn, nhìn thấy ứng viên  có ngoại hình không vừa mắt nhà tuyển dụng cũng đánh Fail rồi, không còn có lấy thời gian cho người tìm việc khẳng định thực lực,trình độ. Thật sự hình thức cũng chính là yếu tố để đánh giá của các nhà tuyển dụng.

Một số công ty cho rằng biết chăm sóc bề ngoài một cách chỉnh chu kỹ lưỡng thì ứng viên đó sẽ có thể rất cẩn thận trong công việc của mình.Tôi không nói quan điểm này của họ là hoàn toàn sai nhưng đây là ý kiến phiến diện không thể lấy để áp đặt với tất cả mọi người. Ngoại hình phù thuộc lớn vào yếu tố di truyền, không phải ai cũng có đủ điều kiện hoặc dũng cảm để đi phẫu thuật thẩm mỹ để làm vừa lòng nhà tuyển dụng được. Hơn nữa yếu tố ngoại hình chỉ nên được coi trọng với những vị trí công việc cần tiếp xúc nhiều với khách hàng hoặc đối tác. Đằng này công việc của tôi thì không cần. Vậy còn lý do nào khiến tôi bị loại nữa không? Tôi hoang mang và lo lắng về trình độ của bản thân, liệu những năm tháng tôi miệt mài học tập ở giảng đường đại học lại công cốc sao?

>>> Xem thêm: Thay đổi phương pháp đăng bài tuyển nhân viên

Không có việc bởi vẻ bề ngoài xấu xí


Chẳng thể phủ nhận xinh xắn, dễ nhìn là một lợi thế lớn đối với người tìm việc giúp tạo ra ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Nếu như người lao động gửi CV đến các việc làm như là  việc làm quảng cáo, bán hàng hay ngoại giao hình thức chính là một điều nhất định phải có. Do đó, đến bây giờ tôi tồn tại suy nghĩ: hình như tôi lựa sai công việc này. Nếu ngoại hình của bạn không được đẹp thì hãy lựa chọn những công việc không cần ngoại hình như việc làm hóa học chẳng hạn, công việc này chỉ cần bạn có kiến thức và hoàn thành tốt các dự án được giao thôi.
Cuối cùng điều đó chính là sự ám ảnh của mình những khi
tim viec nhanh. Mỗi khi đọc bài viết tuyển nhân viên bất kỳ với dòng chữ yêu cầu về ngoại hình thực sự nó khiến mình lo lắng và tự tin. Tốt nghiệp đc 2 năm không kiếm được việc mới chỉ vì có ngoại hình không ưa nhìn, rải CV lên đến 10 công ty cuối cùng chẳng chỗ nào nhận, chỉ có vài công ty gọi nói chuyện tuy nhiên cuối cùng vẫn trượt.

>>> Xem ngay: Việc làm thời vụ thích hợp cho các bạn trẻ

Vấn đề khiến tôi thực sự buồn đó là những công việc mà tôi ứng tuyển không cần thiết phải quan trọng quá về vấn đề ngoại hình như vậy. Tôi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin, những công việc mà tôi ứng tuyển không bao giờ phải tiếp xúc với khách hàng hay đối tác. Việc cần làm của tôi là hàng ngày đối mặt và xử lý những ký tự, con số để lập trình các phần mềm. Vậy tại sao người phỏng vấn lại quan trọng ngoại hình đối với vị trí này chứ. Tôi tự hỏi, liệu đây phải chăng là xã hội chỉ xem trọng vẻ bề ngoài thôi sao?

Không có việc chỉ vì vẻ bề ngoài xấu


Có lần đi phỏng vấn, trong lúc chờ tới lượt vào phỏng vấn mình gặp được nhiều người cũng đang đi ứng tuyển vị trí giống như mình. Trò chuyện biết rằng năng lực của bọn họ cũng giống tôi & vị trí đó lại không phải có nhiều yêu cầu cao siêu gì về kỹ năng vì vậy mình nghĩ rằng cơ hội việc làm của mình và họ đều như nhau. Đến cuối cùng họ được trúng tuyển cho dù đơn xin việc sơ xài, trái ngược lại mình với bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Vậy thì ngoại hình xấu là chịu lấy điều đó sao? Tôi tự ti về bề ngoài, sợ nói chuyện mọi người, chẳng hề có được niềm tin khi mà phỏng vấn. Không hiểu đến bao giờ mình có thể chọn được lĩnh vực gần với chuyên ngành bản thân tôi đã học. Nếu mà vẫn cứ như thế này, chắc có khi mình lại phải tìm việc làm không đúng chuyên môn may ra mình sẽ có việc làm.

>>> Xem thêm: Danh sách việc làm tốt cho người cao niên